Đi thang máy có an toàn không? – Câu hỏi không hồi kết

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi

0869 988 656

baonam160490@gmail.com

Đi thang máy có an toàn không? – Câu hỏi không hồi kết

  Thực tế độ an toàn của thang máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng thang, cách sử dụng, cách bảo trì bảo dưỡng,… Dù đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc với thang máy nhưng sản phẩm này vẫn là nhu cầu tất yếu của con người trong việc di chuyển. Đi thang máy có an toàn không là câu hỏi không hồi kết và Công ty thang máy Apolo sẽ giúp bạn có lời giải đáp cho chính mình trong bài viết này.

   

  1. Những vụ tai nạn thang máy

  Thang máy là thiết bị đặc biệt được chú trọng nhất về mặt an toàn, chỉ cần 1 lỗi nhỏ trong vận hành là có thể gây tai nạn khôn lường và thảm khốc. Dù được các cơ quan chức năng, những tổ chức kiểm định an toàn hàng đầu đánh giá và kiểm định chất lượng nhưng xác suất xảy ra sự cố thang máy vẫn hiện hữu. Chúng ta vẫn thỉnh thoảng đọc được những sự cố này trên báo chí.

  – Khoảng tháng 9/2019, tại một chung cư cao tầng thuộc phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, bảo vệ tòa nhà bị rơi từ tầng 18 xuống hầm thang máy do lúc này thang máy đang ngừng hoạt động để bảo trì, thời điểm này trong thang máy không có cabin nên nạn nhân đã rơi tự do trong hầm. Và hậu quả là sự đáng tiếc nhất đã xảy ra.

  – Sự cố thang máy diễn ra tại tòa nhà Lotte- Hà Nội thời điểm khoảng năm 2014, khi khi thang chạy tới tầng 63 thì đột ngột dừng lại, sau đó rơi tự do với tốc độ rất nhanh xuống tận tầng 35 mới dừng. Sự việc khiến toàn bộ số người trong thang máy bị choáng, hoảng loạn. Với sự cố này may mắn không gây thiệt hại về người, song với những gì đã xảy ra chắc hẳn những nạn nhân trong vụ việc đó có lẽ đã bị ám ảnh với việc đi thang máy.

  Tất cả các vụ tai nạn thang máy xảy ra không chỉ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, mà còn tạo ra nỗi lo sợ thường trực trong tâm trí người sử dụng thang máy nói chung.

   

  1. Nỗi lo khi đi thang máy

  Thang máy là thiết bị quan trọng không thể thiếu ở các cao ốc văn phòng, các toà nhà chung cư, các ngôi nhà cao tầng bởi tính hữu dụng trong việc di chuyển nhanh chóng và thuận tiện. Song đi thang máy luôn tồn tại nỗi lo sợ trong tâm lý người sử dụng.

  Nỗi sợ khi thang máy bị kẹt

  Thang máy di chuyển nhanh theo phương thẳng đứng bằng hệ thống điện tạo ra các chuyển động trong hệ thống các động cơ, pittong nén khí, trục cáp, dây cáp… do vậy, di chuyển nhanh đồng nghĩa với việc tồn tại rủi ro rơi nhanh nếu có sự cố xảy ra.

  Với tâm lý lo lắng, hoang mang, sợ hãi trong sử dụng thang máy, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khi sử dụng. Tâm lý lo sợ, nên nếu sự vận hành thông thường của thang có thể có những rung lắc nhẹ cũng khiến người sử dụng sợ hãi.

  Thậm chí đã có nhiều người hình thành tâm lí sợ thang máy, không dám sử dụng thang máy mà chỉ đi cầu thang bộ.

   

  1. Thang máy gia đình có an toàn không?

  Nếu như trước kia thang máy chỉ được sử dụng ở các tòa nhà cao chọc trời, các cao ốc văn phòng (gọi chung là thang máy công cộng), thì ngày nay, các hộ gia đình, các đơn vị kinh doanh nhỏ với các công trình có chiều cao hạn chế dưới 10 tầng. Dòng thang máy mà chúng tôi đang nhắc đến chính là thang máy mini hay còn gọi là thang máy gia đình.

  Thang máy gia đình là một thiết bị đặc thù, tất nhiên thang máy gia đình vẫn được thiết kế và cấu tạo để hoạt động trên nguyên lý di chuyển theo phương thẳng đứng, song những đặc thù ưu việt của thang máy gia đình chính là:

  • Tải trọng nhỏ: Thang máy gia đình là dòng thang máy có tải trọng nhỏ, chỉ ở trong khoảng từ 200-600kg;
  • Kích thước nhỏ: Thang máy gia đình có kích thước nhỏ (nhỏ nhất 1m2) và không yêu cầu không gian lắp đặt rộng;
  • Đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng: Thang máy gia đình được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình hoặc các hộ kinh doanh nhà hàng khách sạn nhỏ,…

  Với các đặc trưng kỹ thuật nhỏ gọn, thang máy gia đình được thiết kế và ứng dụng các công nghệ đảm bảo độ an toàn cao hơn so với thang máy công cộng. Hơn nữa, với tần suất sử dụng thấp hơn, độ bền và vận hành ổn định của thang đảm bảo hơn.

  Đặc biệt với sự sở hữu cá nhân, người sử dụng là người sở hữu nên việc bảo quản, bảo trì sẽ đảm bảo hơn so với thang máy công cộng khi người sử dụng không đồng nghĩa với người sở hữu.

  Tuy nhiên, thang máy nói chung, thang máy gia đình nói riêng có an toàn hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng sản phẩm, năng lực đơn vị thi công lắp đặt. Do đó cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có năng lực và tuân thủ các quy tắc sử dụng thang máy để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho thang máy.

  Thang máy gia đình có tải trọng và kích thước nhỏ đáp ứng nhu cầu chủ yếu của các thành viên trong gia đình

   

  1. Cần làm gì để đi thang máy an toàn?

  Để đi thang máy an toàn, bạn nên:

  • Tuân thủ văn hoá đi thang máy được quy định cụ thể tuỳ nơi.Trong quá trình sử dụng thang như: chờ, bấm gọi thang, bước di chuyển vào trong thang, đi ra khỏi thang khi kết thúc hành trình…đều luôn cần sự tuân thủ từ người sử dụng để đảm bảo thang có thể hoạt động, vận hành tốt, và mang lại sự an toàn.
  • Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có các cảnh báo về an toàn thang;
  • Không nên mang vác các đồ vật cồng kềnh vào thang khi di chuyển ở những nơi công cộng, hoặc các đồ vật có kích thước quá khổ so với kích thước thang.
  • Luôn tuân thủ việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho thang;
  • Lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình uy tín
  • Nắm rõ thông tin về sản phẩm, lựa chọn sản phẩm đúng mục đích

   

  1. Tư thế an toàn khi thang máy rơi?

  Nếu đang di chuyển, thang máy rơi tự do, cách tốt nhất chính là bạn hãy thực hiện tư thế an toàn bảo vệ cơ thể mình khỏi các tác động rơi của trọng lực hay các rung lắc của thang. Dưới đây là các tư thế an toàn được các chuyên gia khuyến cáo bạn nên áp dụng để giảm thiểu rủi ro nhất bao gồm:

  • Tư thế tốt nhất để sống sót là nằm thẳng lưng ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể. Một tay đặt dưới gáy để cố định đầu và gáy, tránh khi thang rung đầu sẽ không bị va đập xuống sàn.. Tay còn lại có thể che mặt, tránh các mảnh vỡ rơi xuống sẽ ảnh hưởng đến mắt, làm khuôn mặt bị thương.
  • Tư thế thứ hai bạn có thể tham khảo và sử dụng đó là bạn nên ngồi xuống dựa vào thành thang máy, tay bám chắc vào tay vịn. Tay vịn thang máy không phải là vật trang trí, mà là nơi dành cho hành khách tựa và bám vào khi thang đang di chuyển. Như vậy, sẽ giúp bạn cố định một vị trí an toàn, giữ an toàn cho cột sống khi thang bị chao đảo.
  • Khi thang gặp sự cố mà có đông người trong thang, tất cả mọi người nên ngồi cố định xung quanh tay vịn hoặc ngồi ở giữa cabin. Nên nhớ, không nên la hét, chạy loạn lung tung để giảm thiểu khả năng bị thương.

  Trên thực tế thì thang máy công cộng được treo bởi rất nhiều sợi cáp bằng thép riêng lẻ, có khả năng chịu được tải trọng lớn và rất hiếm xảy ra tình trạng rơi tự do. Hơn nữa ngày nay với các công nghệ tối ưu trong thiết kế thang, tình trạng rơi tự do hầu như là không thể.

   

  1. Đảm bảo các thiết bị an toàn thang máy hoạt động tốt

  Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy, các đơn vị vận hành, chủ đầu tư, hay các hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể cần luôn đảm bảo các thiết bị an toàn thang máy hoạt động tốt:

  • Cần đảm bảo hệ thống liên lạc, an toàn trong thang như điện thoại, chuông báo động, hệ thống camera giám sát luôn trong tình trạng hoạt động 100%;
  • Luôn thực hiện chương trình bảo trì, bảo dưỡng đúng thời điểm, theo đúng lịch trình, khuyến cáo của nhà cung cấp để thang máy luôn trong tình trạng hoạt động tốt.
  • Và đặc biệt cần tuân thủ nghiêm việc kiểm định an toàn thang máy, tuân thủ đúng đủ các tiêu chuẩn về thiết kế, vận hành thang máy theo quy định.

  Hãy đảm bảo thang máy luôn luôn được bảo trì, bảo dưỡng đúng thời điểm để hạn chế tối đa sự cố xảy ra.

  Zalo
  Hotline